Thay đổi thế giới không phải là chuyện dễ dàng, nhưng đó là mục tiêu của chúng tôi và chúng tôi làm điều đó từ mỗi giao dịch đơn lẻ. Chúng tôi tin tưởng vào việc trao quyền cho mọi người và doanh nghiệp bằng giáo dục, lời khuyên, cơ hội và quan trọng nhất là một loại tiền kỹ thuật số không có sự thao túng,không phí và sự phức tạp của các loại tiền tệ truyền thống được giao dịch trên toàn thế giới.

“Chúng tôi xây dựng nano để trở thành đồng tiền tốt nhất mà thế giới từng biết.”

-Colin LeMahieu, Người sáng lập & Giám đốc của Nano Foundation

Chúng tôi ,tại Nano Foundation, cam kết mang lại cơ hội 1 kinh tế bình đẳng và tin rằng nano sẽ làm việc đó . Bước đầu tiên là một loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi, gửi và nhận như tiền thật trong thế giới thực.

Không giống như các loại tiền điện tử truyền thống, Nano Foundation hướng đến việc nano được sử dụng và công nhận là tiền thật và vì thế rất vui được chia sẻ với bạn ký hiệu và mã tiền tệ nano mới!

Chào mừng XNO

Cũng giống như một ký hiệu tiền tệ thực tế và nhằm mục đích đưa nano trong thế giới thực yêu cầu sự phù hợp với các tiêu chuẩn được công nhận ở cấp độ toàn cầu. Trong trường hợp của nano, điều này có nghĩa là tuân theo các yêu cầu do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đặt ra, tổ chức phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới. Các yêu cầu về mã chữ và số do ISO đặt ra để đại diện phổ biến cho tiền tệ cho phép nano tham gia các hình thức tiền tệ được chấp nhận trên toàn cầu với ký hiệu tiêu chuẩn và quy ước đặt tên.

Nano được coi là tiền điện tử của “siêu quốc gia” và không trùng với bất kỳ quốc gia chính thức nào nên phải bắt đầu bằng chữ “X” theo các tiêu chuẩn ISO 4217 bắt buộc về kinh doanh và ngân hàng trên toàn cầu . Việc sử dụng một chữ cái đầu “X” cho những mục đích này được tạo điều kiện thuận lợi bởi quy tắc ISO 3166 cho biết không có mã quốc gia chính thức nào bắt đầu bằng X.

Điều kiện cần có là gì?

 1. Tuân theo nguyên tắc thiết kế và cấu trúc của các ký hiệu tiền tệ đã được thiết lập
 2. Đủ độc đáo để phân biệt chính nó với những biểu tượng khác
 3. Dễ dàng sao chép – cả kỹ thuật số và bằng tay
 4. Phản ánh đúng sứ mệnh cốt lõi của nano về tính bình đẳng, kỹ thuật cao và có giá trị

Dựa vào các điều kiện trên, chúng tôi bắt đầu hành trình nghiên cứu và phát triển; chúng tôi đã xem xét chi tiết cách biểu tượng sẽ hoạt động trong thế giới thực và khám phá xem đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nano lâu dài như một loại tiền tệ toàn cầu; biểu tượng cần thiết để nano có thể trở thành 1 tiền ảo hàng đầu.

Một ký hiệu của bình đẳng và cơ hội

Biểu tượng tiền tệ nano mới của chúng tôi được xây dựng bằng chữ cái latin viết hoa X và dấu bằng (=), với mỗi đường chéo đại diện cho việc gửi và nhận một phần của giao dịch nano, cùng nhau tạo thành một chữ X phổ quát và một đường ngang kép đại diện cho nền tảng công bằng của mạng lưới nano.
Quan trọng nhất, dấu hiệu này rất dễ vẽ trên toàn cầu, cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Tại sao không sử dụng ký hiệu N?

Mặc dù sử dụng ký hiệu N có vẻ là một lựa chọn hợp lý với nano, nhưng có một vài lý do khiến đây không phải là một lựa chọn lý tưởng:
Đồng naira ₦, đơn vị tiền tệ của Nigeria chiếm quyền sở hữu với chữ N với các nét ngang trên chữ cái. Với gần 32% dân số Nigeria đã sử dụng tiền điện tử và đã tăng danh sách các quốc gia chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới lên vị trí thứ 8, rõ ràng là chúng ta phải tránh mọi sự hiểu sai về các dấu hiệu tiền tệ tương tự vì chúng tôi hy vọng rằng nano và naira sẽ có một mối quan hệ thân thiết trong tương lai.
Các biến thể khác của chữ ‘N’ cũng không lý tưởng để sử dụng do sự biến đổi kỹ thuật số trong việc hiển thị biểu tượng tùy thuộc vào phông chữ, nền tảng hoặc ứng dụng, ngoài vô số kiểu viết trên toàn cầu như đã đề cập ở trên. Điều này có nghĩa là việc phân định ký hiệu N so với ₦ là không đủ mạnh để sử dụng toàn cầu.

Hướng dẫn viết biểu tưởng XNO

Mỗi đồng tiền trên thế giới đều có mã Unicode riêng và Nano cũng vậy.


Ký hiệu Unicode sử dụng cho nano là:

U + 04FE: Ӿ Chữ Ha viết hoa trong bảng chữ cái Cyrillic
Các ký hiệu Unicode không phải lúc nào cũng dễ sử dụng nhất và chúng ta còn một chặng đường dài trước khi các ký hiệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có một số cách để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng sao chép và dán cũng như thông qua các phím tắt văn bản có sẵn trên hầu hết các thiết bị.


Sao chép và dán


Bất cứ khi nào bạn cần sử dụng biểu tượng Unicode đã thông qua nhưng không có thiết lập thay thế văn bản, tùy chọn sao chép và dán là một lựa chọn thay thế tốt. Bất cứ khi nào biểu tượng được sử dụng trên các trang web, giao diện người dùng hoặc ở những nơi khác, bạn sẽ có thể đánh dấu nó, nhấp chuột phải và sao chép, sau đó dán vào nơi bạn cần.
Để có một vị trí dễ nhớ nơi bạn có thể tìm thấy biểu tượng để sao chép, hãy xem xno.nano.org, nơi bạn sẽ tìm thấy bộ công cụ của chúng tôi!


Thay thế văn bản


Hầu hết các hệ điều hành đều cho phép cấu hình bàn phím để sử dụng các ký hiệu Unicode dựa trên sự kết hợp của các tổ hợp phím. Dưới đây là hướng dẫn cấu hình trên hệ điều hành macOS, Windows, iOS và Android. Lưu ý rằng biểu tượng có thể không xuất hiện chính xác trừ khi phông chữ được sử dụng hỗ trợ biểu tượng Unicode được sử dụng (chẳng hạn như Open Sans).


iOS

 1. Sao chép biểu tượng Ӿ vào khay nhớ tạm của bạn (https://xno.nano.org)
 2. Đi tới Cài đặt> Cài đặt chung> Bàn phím > Thay thế Văn bản
 3. Nhấn + và trong Cụm từ dán biểu tượng vào, nhập Phím tắt “xno”
 4. Nhấn vào Lưu


Bây giờ, biểu tượng sẽ được đề xuất thay thế bất cứ khi nào bạn gõ “xno” (hoặc một biểu tượng thay thế bạn đã nhập trong Phím tắt ở trên).


Android

Vị trí để thêm văn bản thay thế khác nhau tùy theo nhà sản xuất điện thoại và phiên bản Android. Dưới đây là một số đường dẫn phổ biến, nhưng đường dẫn của bạn có thể khác.

 1. Sao chép biểu tượng Ӿ vào khay nhớ tạm của bạn (https://xno.nano.org)
 2. Đi tới Cài đặt> Ngôn ngữ và phương thức nhập (hoặc tương tự)> Từ điển Cá nhân
 3. Bạn cũng có thể cần chọn một bàn phím cụ thể trong quá trình này và chuyển đến khu vực Nhập tiên đoán để tìm các phím tắt văn bản hoặc tương tự
 4. Nhấn + và dán biểu tượng cho từ đó, trong nhập lối tắt “xno”
 5. Nhấn vào Lưu

MacOS

Tùy chọn 1 – sử dụng tổ hợp phím “XNO”
 1. Đi tới System Preferences > Keyboard > Text
 2. Tạo văn bản thay thế bằng cách nhấp vào nút “+”. Trong cột Replace, hãy nhập mã bạn muốn sử dụng cho nano (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xno), sau đó sao chép và dán unicode vào cột With.
 3. Unicode được sử dụng nano hiện đã sẵn sàng để sử dụng trong hầu hết các ứng dụng Mac bằng cách gõ “xno”.

Một số ứng dụng không cho phép thay thế văn bản ở tất cả các vị trí. Trong những trường hợp này, có thể thay thế các tùy chọn sao chép và dán hoặc các tùy chọn thay thế khác bên dưới.
Lưu ý rằng nếu bạn thiết lập thay thế văn bản trên thiết bị iOS được kết nối với cùng một tài khoản iCloud với thiết bị macOS của bạn, các cài đặt này có thể tự động được chia sẻ giữa các thiết bị.


Tùy chọn 2 – sử dụng phím Tùy chọn(Option)

Việc chọn Phương thức nhập Hex Unicode sẽ thay đổi hoạt động của phím ‘Option’:

 1. Bạn đi theo đường dẫn sau : Systems> Keyboard >Input Sources >+ >Others >Unicode Hex Keyboard >checkable keyboard shortcuts
 2. Sau khi bạn thêm input ,sẽ hiện ra Show input menu in the menu bar . Menu đầu vào cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng khi cần.
 3. Khi đã sẵn sàng để sử dụng, hãy nhấp vào input menu và chọn Unicode Hex Input
 4. Nhấn giữ phím Option và nhập lệnh : Option> U+04FE


Windows

Tùy chọn 1 – Phím Alt
 1. Nhấn và giữ phím Alt
 2. Nhấn dấu cộng (+) trên bàn phím số
 3. Nhập mã hệ thập phân: 04FE
 4. Nhả phím Alt


Cách này hoạt động trên mọi máy Windows.


Tùy chọn 2 – Registry

Alt-+ Create registry key under HKEY_CURRENT_USER of type REG_SZ called EnableHexNumpad > set value to 1 > reboot.

Cho phép chỉ giữ phím Alt và gõ số (hoạt động với Firefox, Safari nhưng không hoạt động với IE).


Tùy chọn 3 – UnicodeInput Utility

Cài đặt UnicodeInput Utility > Sau khi được cài đặt, bất cứ khi nào bạn giữ phím Alt và gõ dấu cộng thì cửa sổ tiện ích sẽ bật lên
Tìm thấy thêm thông tin tại đây>


Chúng ta có thể giúp được gì trong việc quốc tế hóa ký hiệu XNO?

Trao đổi & Dịch vụ

Sẽ rất bình thường khi không thấy tất cả các dịch vụ và sàn giao dịch i cập nhật biểu tượng & biểu ngữ mới của chúng tôi cùng một lúc do các chính sách nội bộ của riêng họ, tuy nhiên, cách bạn có thể giúp là xác định những người chưa cập nhật và gửi yêu cầu hỗ trợ để thực hiện cập nhật.


Đệ trình lên Unicode & ISO

Để đệ trình biểu tượng và mã XNO cho nano lên các cơ quan quốc tế có liên quan, chúng tôi cần đưa ra càng nhiều bằng chứng về việc sử dụng càng tốt. Việc gửi biểu tượng Bitcoin đã mất hơn 8 năm để được Unicode chấp nhận, tuy nhiên chúng tôi biết rằng với sức mạnh của BẠN,của cộng đồng, chúng tôi có thể đánh bại điều đó!
Trong những tháng sắp tới, chúng tôi sẽ đối chiếu bằng chứng thông qua các Đại sứ & Quản lý cộng đồng của mình, vì vậy nếu bạn thấy biểu tượng đang được sử dụng (biểu tượng Ӿ sử dụng trong thế giới thực)Hãy chia sẻ với họ để họ thấy được sự phổ biến của Nano. Bằng chứng về việc sử dụng này trên các thị trường sẽ được cung cấp cho SIX Financial Information AG, người đóng vai trò là cơ quan quản lý ISO trong trường hợp ISO 4217 của chúng tôi.
Đây chỉ là một trong nhiều bước cần thiết để nano được công nhận là một loại tiền tệ toàn cầu thực sự và chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả những người đã giúp đỡ trong thời gian qua.

Nguồn Blog Nano

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *