Một trong những chủ đề nóng nhất trong thế giới tiền điện tử là cuộc tranh luận xung quanh vấn đề ảnh hưởng đến môi trường của nó. Tiền điện tử đầu tiên hay tiền tệ kỹ thuật số phổ biến nhất, Bitcoin (BTC), sử dụng rất nhiều năng lượng do được “đào” bởi hàng triệu máy tính trên khắp thế giới.


Giống như tất cả các ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp blockchain phải giải quyết vấn đề của nó để đạt được sự chấp nhận hàng loạt và cách mạng hóa ngân hàng, tài chính, trò chơi, mua sắm, giải trí và những ngành khác. Ethereum (ETH), loại tiền điện tử phổ biến thứ hai, cũng sử dụng nhiều năng lượng giống như Bitcoin, nhưng các nhà phát triển của nó đang có kế hoạch chuyển đổi sang một phương pháp khai thác thân thiện với môi trường hơn. Nó được gọi là thuật toán đồng thuận bằng cổ phần (PoS).
Tầm quan trọng của việc này liên quan đến tính bền vững của thế giới nên tôi đã liệt kê ra danh sách 10 loại tiền điện tử có lượng khí thải carbon thấp nhất.

1. SolarCoin (SLR)

Điều thú vị về SolarCoin là nó đang khuyến khích việc bảo vệ môi trường trong thế giới thực. SolarCoin được tạo ra bằng 1 cách rất sáng tạo, 1 SLR được tạo ra cho mỗi Megawatt giờ được tạo ra từ năng lượng mặt trời.

Hiện tại, công nghệ này chủ yếu phụ thuộc vào việc người dùng tải lên tài liệu để chứng minh việc tạo ra năng lượng, điều này không hiệu quả và có thể bị coi là tốn thời gian. Tuy nhiên, việc xây dựng và tự động hóa quy trình này không còn quá xa trong tương lai. Khi SolarCoin tìm ra cách để đơn giản hóa cho quá trình này thì số lượng người dùng chắc chắn sẽ tăng lên.

2. BitGreen (BITG)

Được thiết kế như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho Bitcoin, Bitgreen vận hành mạng của mình thông qua mô hình đồng thuận PoS, giúp cắt giảm lượng năng lượng sử dụng trong hệ thống.

Ngoài ra, nó cũng có cách hoạt động tương tự SolarCoin, bằng cách thưởng coin cho người dùng khi họ giúp giảm lượng khí thải carbon . Ví dụ, nếu ai đó quyết định đi chung xe để giảm ô nhiễm thì họ sẽ được thưởng coin.

3. Cardano (ADA)

Không giống như Bitcoin và Ethereum, Cardano (ADA) sử dụng cơ chế đồng thuận PoS. Nó được xây dựng để tiết kiệm năng lượng và đóng vai trò là một giải pháp thay thế khả thi cho các mạng PoW truyền thống. Vì điều nay mà Cardano là một trong số ít tiền điện tử được mệnh danh là “ Ethereum Killer” .

Với mục tiêu cung cấp các dịch vụ ngân hàng mà không cần thông qua ngân hàng, Cardano cần ít đầu tư phần cứng hơn và các giao dịch vẫn an toàn như khi sử dụng mạng PoW.

4. Stellar (XLM)

Được thành lập vào năm 2014, Stellar là một nền tảng blockchain có mã nguồn mở cung cấp giải pháp thay thế thanh toán truyền thống. XML đã tách khỏi Ripple từ rất sớm để thu hẹp khoảng cách giữa tài chính truyền thống và tiền điện tử. Ngoài việc không tính phí người dùng sử dụng , Stellar còn được coi là một giải pháp thay thế nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn cho PayPal.

Token Lumens có thể dễ dàng giao dịch (bằng Đô la , Bitcoin, Peso, Yên và bất kỳ loại tiền tệ truyền thống hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào) trên nền tảng phi tập trung với mức phí chỉ vài xu và giảm thiểu lượng khí thải carbon. Do tính chất nguồn mở , nó cũng cho phép người dùng và các công ty tạo token, cho phép sáng tạo cũng như đầu tư vào năng lượng tái tạo.

5. Nano (NANO)

Nano là một loại tiền điện tử không dựa vào in ấn, đúc tiền hoặc khai thác. Đây là một số thống kê về sự khác biệt giữa giao dịch bitcoin và nano.

1 giao dịch bitcoin tương đương với 6.000.000 giao dịch nano. Điều đó nghĩa là gì? Xem thêm tại đây. Mức sử dụng năng lượng ước tính cho 1 giao dịch bitcoin là 651,08 kWh, mức sử dụng năng lượng ước tính cho 1 giao dịch nano là 0,000112 kWh.

6. IOTA (MIOTA)

Do thực tế là IOTA sử dụng cơ chế đồng thuận với tốc độ nhanh và chỉ dựa một phần vào PoW, mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ mạng lưới là khá ít. Người ta đã tính toán rằng ECPT (tiêu thụ năng lượng trên mỗi giao dịch) trung bình cho IOTA chỉ là 0,11 Watt giờ.

Con số này rất thấp, ngay cả khi so sánh nó với các mạng tài chính truyền thống, ví dụ: VISA và Mastercard. Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, IOTA vượt xa Bitcoin về mặt tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, có những bản cập nhật mới sẽ làm cho giao dịch nguyên tử trở thành tiêu chuẩn cho IOTA. Điều này có nghĩa là nó có thể giảm kích thước giao dịch từ 1,7kb xuống dưới 100 byte và sẽ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tối thiểu

Vào tháng 5 năm 2021, IOTA vạch ra khả năng giảm 33–95% mức tiêu thụ năng lượng liên quan đến việc nâng cấp Chrysalis, giảm năng lượng cần thiết xuống chỉ còn hơn một phần triệu kWh cho mỗi giao dịch.

7. EOSIO (EOS)

EOSIO được các nhà phát triển yêu thích vì sự đơn giản để thiết lập và viết các ứng dụng bằng một số ngôn ngữ lập trình. Nó cũng đã chứng minh tốc độ nhanh như chớp – 3.996 giao dịch mỗi giây và không tốn bất kỳ chi phí nào.

8. TRON (TRX)

TRX là giao thức phân quyền Internet dựa trên blockchain. TRON được tạo ra với mục đích xây dựng hệ thống nội dung giải trí miễn phí toàn cầu nhờ công nghệ blockchain và lưu trữ phân phối.

TRON giúp các nhà phát triển tạo hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung, tự do xuất bản, sở hữu và lưu trữ dữ liệu, cũng như những nội dung khác.

9. Holochain/HoloTokens (HOT)

Holochain là một ổ mã nguồn mở cho các ứng dụng ngang hàng và token HoloTokens (HOT) không cần khai thác. Điều này là do nền tảng loại bỏ nhu cầu đồng thuận và điều này cắt giảm đáng kể lượng điện cần thiết để xác thực dữ liệu.

Chưa kể, các yêu cầu về lưu trữ được giảm thiểu, khiến việc sản xuất thiết bị lưu trữ không cần thiết và giảm nhu cầu về cơ sở hạ tầng.

10. Hedera Hashgraph (HBAR)

Vào ngày 6 tháng 5 năm 2021, Hedera Hashgraph đã vượt qua số lượng giao dịch của ETH, biến nó thành một trong những mạng blockchain lớn nhất thế giới hiện có. Về lý thuyết, Hedera Hashgraph có thể xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi giây, giúp nó dễ dàng đánh bại Visa và các hệ thống thanh toán truyền thống khác.

Do mô hình đồng thuận PoS nên kết quả là HBAR tự động xử lý lượng năng lượng ít hơn đáng kể cho mỗi giao dịch. Đồng thời cũng duy trì năng suất xử lý cao hơn theo cấp số nhân.

Kết luận


Với hơn 10.000 loại tiền điện tử đang tồn tại tính đến tháng 2 năm 2022, chắc chắn có nhiều đồng coin bền vững xuất hiện hơn. Danh sách này không thể bao gồm tất cả. Chỉ cần xem xét một số cái tên bổ sung như Algorand (ALGO), Fantom (FTM), Polkadot (DOT) và Ripple (XRP).

Bài viết gốc : https://medium.datadriveninvestor.com/the-top-10-cryptocurrencies-with-the-lowest-carbon-footprint-23ff5a19772a

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *