Với việc phí giao dịch càng ngày càng tăng của Bitcoin và Ethereum thì đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Vì vậy,hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này .
Trước tiên, phí giao dịch trung bình của Bitcoin là $ 25,47 tính đến thời điểm viết bài(11/2/2021),với thời gian trung bình để xác nhận giao dịch là 58 phút. Ethereum thì có phí tốt hơn một chút là $ 24,48 với thời gian trung bình là gần 6 phút
Vì vậy, nếu loại hai loại tiền điện tử này ra thì chúng ta hãy cùng xem các loại tiền điện tử có phí thấp nhất thực tế là bao nhiêu.

1. Nano: $ 0 phí, 0,14 giây để xác nhận giao dịch

Bất kỳ ai tham gia trong thị trường tiền điện tử đều sẽ ngạc nhiên khi biết sự thật này. Các bạn có thể kiểm chứng bằng cách theo dõi các giao dịch tại Nanolooker . Nano là một loại tiền điện tử không phí, dựa trên sự bỏ phiếu để có sự đồng thuận và bảo mật. Để rõ ràng, các khoản phí bằng 0 không phải là sự trợ giá tạm thời ,tất cả đều đã được tích hợp vào giao thức. Ngoài việc có mức phí thấp nhất, Nano cũng giành chiến thắng với tốc độ một giao dịch chỉ với 0,14 giây. Vâng, đây là con số chính xác, không thể thay đổi và được xác nhận đầy đủ bởi một mạng phi tập trung. Bởi vì các giao dịch không bao giờ có thể bị đảo ngược trong Nano và vì cơ chế đồng thuận của nó rất an toàn, ngay cả khi giao dịch trên sàn thì giao dịch cũng được xác nhận ở những giây đầu tiên. Trên hết, Nano không có lạm phát, do đó, tài sản của bạn không bị giảm liên tục như các loại tiền điện tử khác.

2. Digibyte: phí $ 0,0005, 5 phút để xác nhận giao dịch

Tiếp theo là Digibyte (DGB). Digibyte là một đồng tiền PoW, nhưng sử dụng kết hợp 5 thuật toán khai thác khác nhau so với Bitcoin’s. Điều này giúp tránh sự quá tập trung trong khai thác. Phí của DGB khá thấp, nhưng thời gian xác nhận của nó là tương đối lâu trên các sàn giao dịch mặc dù một khối mới được khai thác sau chỉ 15 giây trong DGB nhưng các sàn giao dịch yêu cầu 20 lần xác nhận trước khi xem xét thanh toán. Điều đáng nói là DGB vẫn có lạm phát 8%, có nghĩa là trong khi phí thấp, số coin DGB của bạn sẽ mất giá trị hơn theo thời gian.

3. Bitcoin SV: Phí $ 0,00055, 7 ngày để xác nhận giao dịch

Bitcoin SV (BSV) thì là 1 đồng coin khá kỳ lạ. Nó là một nhánh của Bitcoin Cash, Bitcoin SV đã tăng kích thước khối để có thể xử lý nhiều giao dịch hơn. Về phí giao dịch,BSC có phí khá thấp chỉ $ 0,00055. Tuy nhiên, blockchain của BSV được coi là không an toàn và có khả năng bị tấn công 51% đến mức nhiều sàn giao dịch đã hủy niêm yết. Trước khi hủy niêm yết, nó yêu cầu 1008 xác nhận ở 10 phút mỗi khối, trong thời gian giải quyết là gần 7 ngày ( một con số thực sự khó chấp nhận cho 1 giao dịch đồng coin). Ngoài ra BSV còn có khoảng 3% lạm phá.

4. XRP: Phí $ 0,00078, 4 giây để xác nhận giao dịch

XRP là đồng tiền mà người dùng chuyển từ yêu sang ghét . Cộng đồng tiền điện tử hơn coi nó như một đồng coin tập trung và nó hiện đang bị SECxem như chứng khoán( tại thời điểm NANOVN dịch bài viết này vào tháng 12/2021 thì vụ kiện vẫn chưa kết thúc nhưng thuận lợi đang nghiêng về XRP) . Với mức phí trung bình khá thấp là 0,00078 đô và chỉ mất 4 giây để được một giao dịch được xác nhận. Khía cạnh tồi tệ nhất của XRP là nguồn cung quá nhiều, với khoảng một nửa số XRP vẫn đang trong tình trạng ký quỹ và bị công ty chủ quán bán liên tục với số lượng lớn.

5. Bitcoin Cash: Phí $ 0,0024, 2,5 giờ để xác nhận giao dịch.

Là một đồng coin fork từ Bitcoin, Bitcoin Cash (BCH) nhằm mục đích trở thành 1 Bitcoin “thực sự”, 1 đồng coin giao dịch ngang hàng. Phí trên BCH rõ ràng là thấp hơn nhiều so với Bitcoin, do BCH có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong một khối duy nhất. BCH hoàn thành điều này bằng cách có các khối lớn hơn, có thể thay đổi (bắt đầu từ 8MB, so với 1MB cố định của BTC). Nhược điểm của Bitcoin Cash là tính bảo mật của chuỗi được coi là khá thấp.Sàn Kraken yêu cầu 15 xác nhận hoặc 150 phút để xem xét giao dịch, trong khi Crypto51 cho thấy chi phí để có thể tấn công 51% BCH chỉ là 8500 đô một giờ.

6. Stellar: Phí $ 0,004, 4 giây để xác nhận giao dịch

Theo nhiều cách nhìn thì Stellar khá giống XRP . Các giao dịch rẻ và nhanh chóng, mặc dù chi phí sẽ tăng lên nếu giá của Stellar tăng. Stellar là một nền tảng cho phép các stablecoin được sử dụng trên mạng của XLM. Có một số vấn đề cần lo lắng là về nguồn cung của nó, với khoảng 20 tỷ “Lumens” vẫn nằm trong tay của Quỹ Phát triển Stellar và số lượng trình xác thực (nodes) đang vận hành ở mức thấp. Tuy vậy Stellar là một trong hiếm số ít tiền điện tử mà Kraken chấp nhận giao dịch với một xác nhận duy nhất.

7. Dash: phí $ 0,0043, 15 phút để xác nhận giao dịch

Dash là một đồng tiền khác trong danh sách này cũng là 1 đồng coin fork ra từ Bitcoin. Bắt đầu như một đồng tiền nộ bộ, Dash ngày nay được định vị nhiều hơn như 1 đồng coin giao dịch thông thường. Trái ngược với giao thức bằng chứng công việc của Bitcoin( Proof of Work), Dash sử dụng bằng chứng cổ phần(Proof of Stake) với “Masternodes” , điều này khiến mọi người lo lắng rằng những người “đào” Dash ban đầu sẽ nhận được hầu hết phần thưởng khai thác, dẫn đến việc đồng coin không được phi tập trung. Tuy nhiên, phí của Dash khá thấp, trung bình là 0,0043 đô la, mặc dù phải mất 15 phút để Kraken xác nhận.

8. Litecoin: phí $ 0,041, 30 phút để xác nhận giao dịch.

Litecoin là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên sau Bitcoin và cũng là 1 bản fork của BTC. Thay đổi lớn nhất của nó là tốc độ 2,5 phút mỗi khối (so với 10 phút của Bitcoin) cho phép nó mở rộng quy mô tốt hơn một chút và giữ phí thấp hơn. Tuy nhiên, với mức phí giao dịch trung bình $ 0,041, nó vẫn không hề rẻ và sàn Kraken yêu cầu 12 lần xác nhận (30 phút) trước khi họ cảm thấy đủ an toàn để chấp nhận giao dịch của bạn.

9. Monero: phí $ 0,0696, 30 phút để xác nhận giao dịch.

Một đồng coin khá kỳ lạ , Monero không tập trung vào việc trở thành một loại tiền điện tử thông thường, mà tập trung vào quyền riêng tư và ẩn danh. Cộng đồng có các đặc tính của cypherpunk là hoàn toàn bảo mật cho mọi người và bạn có thể phải hy sinh tốc độ xử lý và phí để thực hiện điều này, đồng nghĩa với việc là bạn sẽ phải đợi ít nhất 30 phút để sàn Kraken chấp nhận giao dịchi của bạn. Việc tập trung vào quyền ẩn danh cho Monero một số lợi thế rõ ràng, nhưng cũng đã khiến một số sàn giao dịch hủy niêm yết Monero. Đây là một dự án thú vị, nhưng sẽ không ai sử dụng như 1 đồng coin có phí giao dịch thấp nhất.

10. Doge: phí $ 0,239, 20 phút để xác nhận giao dịch.

Nhiều phí, nhiều wow(Many fees, much wow). Mặc dù là một meme coin tuyệt vời, Doge rõ ràng không phải là một loại tiền điện tử thanh toán có tính thực tế. Phí trung bình là $ 0,239 , trong khi cũng sẽ mất khoản 20 phút khi một sàn giao dịch xác nhận lệnh của bạn. Tuy nhiên, đây chưa bao giờ là điểm nổi bật của Doge, với mức lạm phát 10% vô thời hạn, nó luôn bị coi là một trò đùa( mà rõ ràng nó là 1 trò đùa :)) ) . Tại thời điểm này,có lẽ trend memecoin đã qua nhưng Doge vẫn luôn 1 huyền thoại


Kết luận :

Cuối cùng, so sánh của tôi đã xác nhận những gì tôi đã mong đợi trước đó, đó là Nano vừa là tiền điện tử nhanh nhất, vừa có mức phí thấp nhất. Tôi đã viết một bài báo về Nano trước đó, vì vậy nếu bạn muốn tự mình xác nhận rằng nó thực sự nhanh như thế nào, hãy đến đó để xem mọi người đang sử dụng nó và bạn có thể dùng thử miễn phí.

Các bạn cũng có thể xem tốc độ giao dịch của Nano tại Nanolooker
Cảm ơn vì đã đọc, hoanh nghênh bạn nhận xét và phản hồi .

Bài viết gốc (EN) : https://blog.nano.org/cryptocurrency-fee-comparison-which-crypto-has-the-lowest-fees-4e9118590e1f

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *