Mục đích của tôi khi viết bài này là muốn nói với bạn rằng ngay cả khi bạn không quan tâm đến tiền điện tử, bạn cũng nên quan tâm đến Nano. Bởi vì mặc dù bạn có thể không phải là một phần của thế giới tiền điện tử, nhưng tiền điện tử là một phần của thế giới chúng ta và tác động của Bitcoin đến môi trường là điều không thể bỏ qua. Trên thực tế, chỉ riêng lượng phát thải của Bitcoin cũng có thể đẩy mạnh sự nóng lên toàn cầu lên trên 2 ° C .
Nếu bạn nghĩ rằng tôi chém gió? Hãy suy nghĩ lại – đây là một trích dẫn theo nghĩa đen từ một bài báo được xuất bản trên Nature (link truy cập hơn tại đây)và cũng có nhiều bài báo khác đã đi sâu vào ảnh hưởng của Bitcoin đến môi trường

.

Để cho dễ hiểu , một giao dịch Bitcoin tương đương với 3000 dặm lái xe điện. Bay từ London đến Amsterdam và quay về cũng chỉ chiếm một nửa lượng khí thải CO2 của một giao dịch BTC. Những con số này thật đáng chú ý, thậm chí còn hơn thế nữa khi bạn nhận ra khoảng 350.000 giao dịch diễn ra hàng ngày.
Nếu Bitcoin cho phép mọi người có một loại tiền kỹ thuật số an toàn để giao dịch trên toàn cầu, thì đó có thể cũng là 1 mặt lợi của BTC. Nhưng với phí giao dịch ít nhất 10 đô la và tốc độ xử lý chậm của Bitcoin khiến điều này khó mà chấp nhận được.

Giải pháp thay thế: Nano


Rõ ràng là tôi không viết bài này để trình bày một vấn đề mà không có giải pháp. Tôi tin rằng dù tốt hơn hay xấu thì tiền điện tử và công nghệ blockchain vẫn sẽ tồn tại. Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng tôi có thể tốt hơn. Giống như khi nhắc đến đến oto trong giao thông vận tải nhưng không nhất thiết phải là 100% là xe chạy xăng vì xe điện cũng làm được điều đó, chúng ta có thể chấp nhận rằng tiền điện tử ở đây để tồn tại mà không cần chấp nhận rằng phải có các “trang trại khai thác Bitcoin” khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường.

Tôi tin rằng Nano là chiếc xe điện trong ví dụ này, nó là màu xanh lục so với màu đen của Bitcoin. Việc sử dụng năng lượng cực ít và lượng khí thải carbon thấp của Nano, cho thấy điều này có thể là thuốc chữa bách bệnh đối với tác động hủy hoại của Bitcoin đối với thế giới của chúng ta

.

Sử dụng năng lượng của Nano


Vì sao nói Nano là màu xanh thì để giải thích một cách đơn giản, mạng lưới Nano có thể xử lý gấp nhiều lần thông lượng tối đa của mạng Bitcoin, bằng cách sử dụng sản lượng điện của một tuabin gió. 2 giây giao dịch Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn 65 triệu giao dịch Nano.
Nano thực hiện được điều này rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Thay vì cạnh tranh về không gian khối như trong Bitcoin, Nano cho phép bất kỳ ai cũng có thể thêm các khối vào blockchain của riêng họ theo cách không đồng bộ. Các khối này ngay lập tức được xác nhận bởi các nút(node) khác trong mạng. Các nút này chạy trên phần cứng rẻ tiền, thậm chí một nút với chi phí chỉ 10 đô hoặc 20 đô một tháng cũng có thể xác thực hàng trăm giao dịch mỗi giây.

Đặc điểm cốt lõi của Nano


Nano không chỉ cung cấp các giao dịch xanh, tốc độ xử lý tính bằng giây mà còn miễn phí phí giao dịch. Đây không phải là hỗ trợ tạm thời, đây là cốt lõi của giao thức. Bởi không có phí nên không có nhóm nào thu lợi từ việc sử dụng Nano – bản thân mạng lưới mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.
Nano đã được phân phối miễn phí thông qua các fauce captcha(xem thêm ở Kiếm Nano). Bởi vì điều này, những người ở các nước nghèo hơn được hưởng lợi nhiều nhất. Ngay cả bây giờ, cộng đồng Nano liên tục thiết lập các fauce ở nhiều quốc gia nghèo hơn, sử dụng tiền của chính họ, thông qua ứng dụng WeNano.

Vì bản chất thân thiện với môi trường, tốc độ nhanh chóng, có thể mở rộng và không có phí giao dịch nên Nano thực sự có thể gia tăng giá trị cho mọi người. Những người đã trải qua siêu lạm phát và các chính phủ tham nhũng sẽ có một giải pháp thay thế tự chủ, các thương gia có cách chấp nhận thanh toán không phí giao dich, an toàn và không biên giới.
Quan trọng hơn đối với bài viết này— Nano có thể thực hiện nhiều lần các giao dịch mà Bitcoin có thể thực hiện, sử dụng ít năng lượng hơn một triệu lần, đồng thời trao quyền cho người nghèo thông qua các giao dịch không mất phí. Nano thực sự làm tốt trên thế giới và không phù hợp với việc người giàu ngày càng giàu hơn.

Chống lại lượng phát thải của Bitcoin thông qua sử dụng Nano


Tại thời điểm này, cần phải làm rõ lý do tại sao tôi viết bài này. Tôi nghĩ tiền điện tử ở đây để tồn tại và thực sự có thể gia tăng giá trị cho nhiều người trên thế giới. Điều đó cũng nói lên Bitcoin đang phá hủy thế giới của chúng ta từng giao dịch một. Nó có tác động có thể đo lường được đối với cuộc khủng hoảng khí hậu và tác động đến những người ở các vùng nghèo nhiều nhất.
Tình huống này thật nực cười khi bạn cho rằng chúng tôi có một giải pháp thay thế như Nano hoạt động tốt hơn, rẻ hơn, có quy mô hơn và tốt hơn hàng triệu lần cho thế giới. Chúng ta có thể có tất cả những lợi ích của Bitcoin và hơn thế nữa, đồng thời phủ nhận những mặt trái môi trường rõ ràng của Bitcoin.

Chúng ta có thể làm gì?


Thật đơn giản – Sử dụng Nano (#UseNano). Bằng cách chỉ ra Nano như một giải pháp thay thế cho Bitcoin, bạn buộc mọi người phải suy nghĩ về tác động môi trường mà họ đang gặp phải khi nắm giữ và sử dụng Bitcoin.
Bằng cách chấp nhận Nano trong cửa hàng (trực tuyến) của mình, bạn không chỉ tiết kiệm chi phí và nhận được PR mà còn góp phần đưa Nano trở thành một giải pháp thay thế ngày càng khả thi và được biết đến nhiều hơn Bitcoin.
Bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái Nano theo bất kỳ cách nào, bạn sẽ tăng khả năng Nano vượt qua Bitcoin. Nano càng trở thành một phương thức thanh toán khả thi, Nano càng trở nên nổi tiếng, thì càng có nhiều người phải đối mặt với câu hỏi tại sao họ lại ủng hộ một loại tiền điện tử gây ô nhiễm như Bitcoin khi các lựa chọn thay thế xanh sạch miễn phí hơn đang tồn tại.
Để đảm bảo rằng tôi không nói về 1 chiếc bánh vẽ, bạn hãy thử sử dụng Nano. Tôi đã viết một bài dài hơn về nó ở đây, nhưng phiên bản đơn giản là bạn có thể dùng thử Nano bằng cách tải xuống ví Natrium (iOS hoặc Android), đi tới Nano Faucet và lấy một số Nano để thử dùng. Tất cả đều miễn phí.


Tốt hơn, hãy tham gia với chúng tôi trên Nano subreddit. Chúng tôi hoan nghênh tất cả những người mới đến, tất cả các câu hỏi, và luôn sẵn sàng nhận các đề xuất về việc phổ biến Nano.
Cảm ơn bạn đa bỏ thơi gian ra đọc nhưng điêu nay. Tôi có thể ngây thơ, nhưng tôi nghĩ rằng bằng cách hỗ trợ Nano thay vì Bitcoin, chúng tôi thực sự có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn từ từng giao dịch nhỏ nhất

Bài viết gốc : https://blog.nano.org/fight-the-climate-crisis-usenano-6e7c22d45b0e

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One reply on “Chống lại biến đổi khí hậu, #UseNano”

  • kan
    29/12/2021 at 6:57 chiều

    xno